ไอเดียมุมแต่งหน้าและโต๊ะเครื่องแป้งสำหรับห้องขนาดเล็ก

ในห้องขนาดเล็กอาจทำให้สาวๆหลายคนต้องตัดสินใจไม่ใช้โต๊ะเครื่องแป้ง แล้วอาศัยไปแต่งหน้าจากกระจกห้องน้ำ ในรถ หรือว่ามุมต่างๆที่จะพกเอากระจกและเครื่องสำอางค์ไปด้วยได้ แน่นอนว่าปัญหาที่ตามก็คือความไม่สะดวกสบายนั่นเองเนื่องจากพื้นที่เหล่านี้ไม่ใช่ทุกที่ที่จะเหมาะสมสำหรับการแต่งหน้า  เช่น ในห้องน้ำซึ่งสาวๆต้องยืนแต่งหน้าอาจทำให้ไม่สะดวกและใช้เวลาได้ไม่ได้นานเท่าที่ต้องการ ในรถยิ่งแย่ใหญ่เพราะสถานที่ค่อนข้างคับแคบและถ้าของตกยิ่งน่าเบื่อมาก หรือปัญหาที่ต้องเคลื่อนย้ายเครื่องสำอางค์ไปด้วยในที่ต่างๆเพื่อการแต่งหน้า ก็จะพบว่ามักจะหลงลืมหรือทำเครื่องสำอางค์หายไปก็หลายครั้ง เพราะว่าต้องง่ายต่อการเคลื่อนย้ายดังนั้นก็เป็นการยากอยู่เหมือนกันที่จะทำให้เครื่องสำอางค์ข้าวของที่ใช้ในการแต่งหน้าเป็นระเบียบพร้อมสำหรับการใช้ง่าย เรื่องหาของ่ายเจอเร็วคงจะลืมไปได้เลยเหมือนกัน นอกจากนี้แล้วเครื่องสำอางค์ของสาวๆมักจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วยเทรน์การแต่งหน้า ทำให้จะมีข้าวของใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆในขณะที่ของเก่าก็ยังมีอยู่ คงจะไม่สนุกแน่ถ้าต้องหอบหิ้วเอาของจำนวนมากไปด้วยในการแต่งหน้าทุกครั้ง และที่จัดเก็บที่ไม่เหมาะสมก็คงทำให้ห้องที่เล็กอยู่แล้วดูรกและไม่น่าอยู่ไปด้วย Little living จึงขอรวบรวมโต๊ะเครื่องแป้งหรือไอเดียการจัดทำมุมแต่งหน้าและสามารถใช้เก็บข้าวของให้เป็นระเบียบมาฝากกัน และเหมือนเดิมไอเดียทั้งหมดจะต้องเหมาะสมและใช้งานในพื้นที่เล็กได้อย่างเหมาะสม ...

แต่งมุมนั่งเล่นพักผ่อนในพื้นที่เล็กแบบไม่ง้อโซฟา

โซฟามักจะเป็นส่วนประกอบสำคัญและเฟอร์นิเจอร์ชิ้นแรกๆเลยทีเดียวที่คนคิดถึงเมื่อต้องทำส่วนนั่งเล่นหรือพักผ่อนภายในที่พัก เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความสบายและใช้เป็นจุดพักผ่อนที่หลายคนมักจะชินภาพติดตา อย่างไรก็ตามสำหรับพื้นที่ที่มีขนาดค่อนข้างเล็กอย่างคอนโด อพาร์ทเมนต์ หรือแม้แต่ห้องขนาดเล็กมากๆภายในบ้านอาจจะไม่เหมาะสมกับโซฟาทั่วๆไปเสมอไป เนื่องจากขนาดที่พักที่ค่อนข้างจำกัดขนาดของโซฟาทั่วไปอาจจะมีขนาดที่ใหญ่เกินไป เราจึงมักจะเห็นว่าโซฟาที่ถูกออกแบบมาสำหรับห้องขนาดเล็กนั้นจะมีสัดส่วนที่เล็กลงกว่าเดิม หรืออาจจะถูกออกแบบให้เป็นโซฟาเบดที่ปรับได้เป็นทั้งโซฟาและเตียงในชิ้นเดียวกันเพื่อประหยัดพื้นที่ แต่ก็ยังมีบางกรณีที่แม้แต่โซฟาขนาดที่เล็กลงแล้วก็ยังคงไม่เหมาะในพื้นที่ในห้อง อาจจะเป็นด้วยเรื่องของขนาดห้องที่เล็กมาก ผู้ใช้งานต้องการเคลื่อนย้ายโซฟาได้ง่ายซึ่งโซฟาทั่วไปทำไม่ได้ หรืออาจจะเป็นเหตุผลง่ายอย่างเรื่องงบประมาณที่จำกัดในการซื้อเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องขนาดเล็กนั่นเอง เราจึงนำเอาวิธีง่ายๆในการแต่งมุมพักผ่อนที่ทำให้คุณได้มีมุมพักผ่อนและเฟอร์นิเจอร์ใช้งานที่ใกล้เคียงกับโซฟา แถมยังเคลื่อนย้ายได้ง่ายสำหรับการปรับแต่ง และที่สำคัญราคาประหยัดอีกด้วย เริ่มต้นด้วยวิธีง่ายๆนั่นคือการใช้เก้าอี้แบบบีนแบ็ค ( bean bag ) ใช้แทนโซฟาทั่วไป เหมาะกับเจ้าของห้องที่ไม่ต้องการความเคร่งขรึมหรือเป็นทางการมาก และด้วยขนาดและดีไซน์ตอนนี้มีค่อนข้างหลากหลายจึงหาแบบที่เหมาะให้เข้ากับห้องที่มีพื้นที่จำกัดได้ไม่ยากนัก หากว่าไม่ชอบบีนแบ็ค การเลือกใช้เบาะรองนั่งหรือเบาะปรับระดับได้แบบญี่ปุ่นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดูดีมีสไตล์กันไม่น้อยเลย นอกจากจะให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับโซฟาแล้ว ยังมีข้อดีตรงน้ำหนักเบาสามารถปรับเปลี่ยนการแต่งห้องได้ง่ายๆ นอกจากนี้แล้วเบาะปรับระดับบางรุ่นก็ยังมีลูกเล่นในการปรับองศาการเอนให้ได้ระดับความสบายที่ผู้พักต้องการได้ด้วย และยังสามารถปรับเป็นที่นอนได้ด้วยในบางรุ่น เรื่องราคาก็ยังถูกกว่าโซฟาทั่วไปอยู่พอสมควร เพิ่มระดับความยากขึ้นอีกนิดแต่ว่าน่าจะเป็นที่ถูกใจของใครหลายคน นั่นคือการประยุกต์นำไม้พาเลทมาใช้กับเบาะรองนั่งหรือที่นั่งแบบบีนแบ็ค...

ไอเดียไม่ธรรมดาเพิ่มพื้นที่ใช้สอยสำหรับห้อง 22 ตรม.

สำหรับคนที่พักในคอนโดจะทราบกันดีว่าพื้นที่ขนาด 22 -23 ตรม. นั้นเป็นพื้นที่ห้องขนาดที่เล็กที่สุดของคอนโดทั่วๆไป และแน่นอนไม่เหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยเป็นครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน แต่ด้วยความจำเป็นของเจ้าของที่พักนี้จึงต้องหาทางออกเพื่อให้พื้นที่เพียง 22 ตรม.นั้นเพียงพอสำหรับสมาชิกทั้งครอบครัว 3 คน พ่อ แม่ ลูกและสุนัขอีกหนึ่งตัว จึงเป็นที่มาของการออกแบบและวางแผนเรื่องการจัดการให้พื้นที่นี้สามารถตอบสนองความต้องการของเจ้าของที่พักได้ โดยคำนึงถึงการใช้งานที่เจ้าของห้องต้องการแล้วจึงมาแก้ปัญหากัน ไปดูกันเลยว่าทางผู้ออกแบบได้ทำการแก้ปัญหากันอย่างไรบ้าง เริ่มจากนำส่วนที่เป็นที่นอนมารวมกันเข้ากับตู้เสื้อผ้าและที่จัดเก็บข้าวของต่างๆ ด้วยการใช้พื้นที่เดียวกันแต่ทำหน้าที่ได้ถึงสองอย่างจึงเป็นการประหยัดพื้นที่อย่างมาก ผู้ออกแบบเลือกที่จะใช้พื้นที่ใต้เตียงเป็นตู้เสื้อผ้าและทำช่องเก็บของจำนวนมาก เพื่อให้สะดวกสำหรับผู้ใหญ่ในการเข้าถึงส่วนที่นอนด้านบนจึงมีการทำส่วนทางขึ้นเอาไว้ โดยชั้นบันได้แต่ละขั้นก็ยังออกแบบให้เป็นลิ้นชักที่เก็บของได้อีกด้วย ส่วนที่นั่งเล่นนั้นถูกรวมเข้ากับส่วนที่เป็นรับประทานอาหารด้วย โดยมีการใช้โซฟารวมกันเพื่อกิจกรรมทั้งสองอย่างนั่นเอง นอกจากนี้ยังติดทีวีเข้ากับผนังเพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่และทีวีนี้สามารถดูได้จากส่วนที่เป็นเตียงนอนด้วย และที่ขาดไม่ได้คือส่วนเก็บของที่มีอยู่ทุกที่และสามารถใช้งานได้จากบันไดเพื่อเข้าถึงที่เก็บในระดับสูง ห้องครัวภายในห้องสตูดิโอนี้ถูกออกแบบให้ปรับเปลี่ยนจากเคานเตอร์เรียบๆเป็นส่วนทำอาหารและซิ้งค์ล้างจานได้ ด้วยการพลิกเคาน์เตอร์ขึ้นเพื่อเข้าถึงการใช้งานส่วนที่เป็นเตาไฟฟ้าและที่ล้างจาน แนวความคิดของผู้ออกแบบคือต้องการที่จะให้พื้นที่หนึ่งใช้งานได้อย่างน้อย 2 อย่าง...

จัดห้องเล็กให้ดูชิคด้วยสไตล์ญี่ปุ่น

ใครก็คงจะทราบว่าประเทศญี่ปุ่นมีความจำกัดทางพื้นที่มากจึงทำให้ที่ดินมีราคาสูงลิบ เราจึงเห็นไลฟ์สไตล์ของคนญี่ปุ่นที่มักอาศัยในอพาร์ทเมนต์หรือว่าบ้านที่ห้องขนาดไม่ใหญ่นัก อย่างไรก็ดีด้วยความเป็นคนช่างคิดและละเอียดอ่อนทำให้ข้าวของเครื่องใช้หรือการจัดแต่งห้องนั้นให้ประโยชน์ได้มากพอๆกับพื้นที่ขนาดใหญ่ โดยที่มีความเป็นเอกลักษณ์ในความเรียบง่ายและคงความอบอุ่นเอาไว้อีกด้วย สำหรับคนที่อาศัยในคอนโด อพาร์ทเมนต์ และห้องขนาดเล็กหากต้องการเพิ่มประโยชน์การใช้สอย และทำให้ห้องน่าอยู่มีสไตล์ที่สดใสและอบอุ่นแล้ว ลองดูไอเดียที่ทาง Little living รวบรวมมาเผื่อจะเป็นประโยชน์ในการปรับปรุงให้ที่พักดูชิคและใช้ประโยชน์ได้มากกว่าเดิม ...

เทคนิคง่ายๆที่ทำให้ห้องดูกว้างกว่าความเป็นจริง

การอาศัยในที่เล็กเป็นเรื่องสนุกและท้าทายที่จะได้คิดวิธีในการใช้พื้นที่ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการจัดวางของในห้องหรือการจัดหาที่จัดเก็บของให้ห้องดูลงตัว แต่คนจะมีน้อยคนที่จะคิดถึงการใช้สีช่วยในการพรางตาทำให้เรารับรู้และรู้สึกว่าห้องนี้มีขนาดที่ใหญ่กว่าความเป็นจริง เทคนิคการใช้สีหลอกตาและทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกว่าห้องมีขนาดใหญ่นั้น เริ่มจากเทคนิคแบบง่ายๆเช่น การใช้สีอ่อนๆสำหรับผนังห้อง พื้น หรือเพดานเพื่อให้ห้องดูใหญ่กว่าการใช้สีเข้มหรือทึบ แต่ว่าเราสามารถใช้เทคนิคเรื่องสีได้มากกว่านี้โดยการเลือกเฟอร์นิเจอร์สีที่กลมกลืนกับผนัง หรือเราสามารถทาสีให้เฟอร์นิเจอร์ใหม่เพื่อให้เข้ากับผนัง จะเป็นการหลอกตาทำให้รู้สึกว่าสิ่งของที่ไม่ว่าจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่นั้นเป็นส่วนเดียวกับตัวผนัง และรู้สึกว่าห้องมีขอบเขตที่กว้างมากขึ้นด้วย จากรูปด้านบนเจ้าของห้องเลือกใช้ผนังห้องสีทึบด้านเดียวและผนังที่เหลือเป็นสีขาว ห้องจะดูกว้างแต่ยังคงมีจุดสนใจของห้องไม่ขาวโพลนไปทั้งหมด ที่น่าสนใจคือตัวตู้เก็บของรวมถึงประตูเลือกทาสีเดียวกันกับผนังทำให้รู้สึกว่ามีความเป็นส่วนเดียวกันทั้งหมดดูเหมือนห้องโล่งไม่มีเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเทคนิคการใช้สีแบบนี้สามารถใช้ได้กับชั้นแขวนผนังเช่นกัน นอกจากจะได้ประโยชน์จากการประหยัดที่จะการใช้ชั้นที่แขวนกับผนังแล้วยังดูชั้นกลมกลืนหายไปเป็นส่วนหนึ่งของผนังเลย เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ดูจมหายไปในผนังด้วยเทคนิคการพรางตาแบบใช้สีเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นผนังที่มีสีขาวแบบภาพบนหรือว่าผนังที่มีสีเข้มแบบภาพล่างก็ให้ผลการพรางตาที่เหมือนกัน ผลลัพธ์ที่ออกมาน่าประทับใจเพราะห้องดูกว้างกว่าความเป็นจริง และเทคนิคนี้ก็ยังใช้ได้กับเฟอร์นิเจอร์หรือว่าของชิ้นเล็กอีกด้วย สังเกตุได้จากเก้าอี้ซึ่งมีสีเดียวกับผนังทำให้เรารู้สึกว่าเก้าอี้ตัวนี้เป็นส่วนหนึ่งของผนังไม่ได้แปลกแยกออกมา เราจะรู้สึกว่าห้องมีความโปร่งโล่งไม่ได้ถูกบดบังหรือแออัดไปด้วยสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ ที่สำคัญคือเทคนิคนี้ใช้งบประมาณในการทำไม่สูงเลย เพียงแค่เลือกสีที่ชอบแล้วเริ่มกันได้เลย ขอบคุณแหล่งข้อมูล http://www.apartmenttherapy.com/a-small-space-painting-trick-that-makes-rooms-look-larger-238896...

ไอเดียการใช้พื้นที่สุดคุ้มกับบ้านขนาดเพียง 23 ตรม.

พื้นที่ขนาด 23 ตรม.นี้ใช้เวลาในการออกแบบประมาณ 2 ปีเพื่อให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสมในขนาดพื้นที่จำกัด ไอเดียต่างๆทำให้ใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพมาก เป็นไอเดียที่น่าจะเหมาะสมกับคอนโดขนาดเล็กในกรุงเทพที่มีพื้นที่ประมาณ 20 ตรม. ต้นๆเหมือนกัน ไปดูกันเลยว่าจะมีไอเดียไหนที่พอจะมาประยุกต์ใช้กันได้บ้าง รูปภายนอกที่ดัดแปลงจากรถบ้านให้ดูลักษณะธรรมชาติ ไอเดียการใช้เพดานในการจัดเก็บของอย่างเช่น จักรยานที่ค่อนข้างลงตัวมาก นอกจากนี้ยังใช้พื้นที่ใต้เตียงนอนให้เกิดประโยชน์ในการใช้เป็นตู้เสื้อผ้าได้อีกด้วย นอกจากไอเดียการใช้เพดานที่ไม่ธรรมดาแล้ว ไอเดียการใช้ผนังในการจัดเก็บข้าวของหรือว่าสำหรับปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มความสดชื่นภายในพื้นที่ เพิ่มความพิเศษให้พื้นที่ด้วยการติดตั้งเครื่องฉายสไลด์จากเพดาน เพื่อที่จะทำพื้นที่ขนาดเล็กก็สามารถมีโฮมเธียร์เตอร์กับเขาได้เหมือนกัน เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังค์ชั่นยังเป็นไอเดียที่ดีเสมอสำหรับห้องที่มีขนาดเล็ก ...